Phân Biệt Bằng Lái Xe A1 và A2 – Loại GPLX Mô Tô 2 Bánh Cơ Bản Hiện Nay

Hình ảnh bằng lái xe hạng A2

Hầu hết đối với những ai đã đủ 18 tuổi và có nhu cầu tham gia giao thông bằng phương tiên mô tô 2 bánh đều bắt buộc phải có được loại bằng lái xe tương ứng với số hạng mà mình điều khiển. Và ở đây chúng ta sẽ có 2 loại bằng lái xe mô tô cơ bản nhất hiện nay đó chính là GPLX hạng A1 và A2.

Để có thể tham gia giao thông đúng với pháp luật bắt buộc chúng ta phải sở hữu 1 trong 2 loại giấy phép lái xe này, tương ứng với loại phương tiện mà bạn điều khiển sẽ quyết định loại GPLX mà bạn cần phải thi.

A1 - A2 là 2 loại bằng lái xe mô tô thông dụng nhất ở Việt Nam
A1 – A2 là 2 loại bằng lái xe mô tô thông dụng nhất ở Việt Nam

Xét trên thực tế, cả hai loại bằng lái xe A1 – A2 khá đơn giản nhưng trong thời gian làm việc và tiếp nhận hồ sơ thi bằng lái xe ở TPHCM. Chúng tôi nhận thấy rằng có rất nhiều bạn vẫn chưa phân biệt được và hiểu đúng nghĩa, vì thế quyết định cập nhật bài viết này để các bạn có thể nắm rõ hơn.

Xem thêm: đề thi thử bằng lái xe hạng A1 và đề thi thử bằng lái xe A2.

Bằng lái xe A1 là gì – Lái được loại xe nào?

Trong số tất cả những loại bằng lái xe đang tồn tại ở Việt Nam, thì có lẽ A1 chính là loại bằng cơ bản nhất dành cho người điều khiển phương tiện mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50cc cho đến dưới 175cc.

Điều kiện để có thể thi bằng lái xe A1 khá đơn giản và hầu hết ai cũng nắm rõ:

 • Là công dân VN đã đủ 18 tuổi.
 • Đủ điều kiện sức khỏe thi bằng lái hạng A1.

Đa phần các loại xe mô tô 2 bánh hiện nay như Suzuki, Honda, Yamaha, Sirius,… đều thuộc hạng A1!

Đối với những bạn muốn thi giấy phép lái xe A1 khi đã đủ 18 tuổi có thể đến trực tiếp tại các trung tâm đào tạo sát hạch GPLX để đăng ký và hoàn thành bài thi sát hạch, sau đó sẽ sở hữu được loại bằng này.

Hình ảnh bằng lái xe hạng A1 thẻ PET
Hình ảnh bằng lái xe hạng A1 thẻ PET

Hồ sơ thi bằng lái xe máy A1 mà bạn cần chuẩn bị sẽ bao gồm: 01 bản photo CMND, 04 ảnh thẻ 3×4 nền xanh, 01 giấy khám sức khỏe và 01 photo bằng lái xe thẻ PET nếu có.

Lưu ý: đối với những bạn đã có bằng lái xe ô tô dạng thẻ PET (mới) chúng ta sẽ được miễn phần thi lý thuyết khi thi sát hạch GPLX A1. 

Nếu ở TPHCM, các bạn có thể đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi để ghi danh với lịch thi ngay trong tháng này. Chi tiết ngay tại bài viết >> Thi Bằng Lái Xe Máy Tại HCM <<

Bằng lái xe A2 chạy được xe gì?

Điều kiện thi GPLX A2 cũng không khác so với hạng A1 và không quá khắc khe đối với nhiều người, loại giấy phép lái xe này phù hợp với những bạn điều khiển phương tiện mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên. Đặc biệt là những bạn có đam mê về mô tô phân khối lớn.

Bằng lái xe A2 chạy được tất cả các loại xe 2 bánh hiện nay (bao gồm cả A1) và không giới hạn dung tích xi lanh!

Có rất nhiều bạn lầm tưởng rằng khi đã có bằng A2 mình vẫn phải thi A1 để có thể chạy các loại xe máy, đây là cách hiểu hoàn toàn sai!

Hình ảnh bằng lái xe hạng A2
Hình ảnh bằng lái xe hạng A2

Trường hợp các bạn chưa có bằng lái A1 vẫn có thể thi giấy phép lái xe A2 như bình thường và đối với những bạn đã có bằng A1 bắt buộc phải bổ sung bản photo khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký thi.

Có bằng lái xe ô tô có được miễn phần thi lý thuyết A2 không?

Khác hẳn với A1, khi thi bằng lái xe A2 các bạn vẫn phải thi phần lý thuyết như thường mặc dù đã có bằng lái xe ô tô các hạng trở lên.

Đến đây có lẽ bạn đã phần nào nắm rõ và phân biệt được bằng lái xe máy và bằng lái xe mô tô A2, nếu có nhu cầu muốn thi 1 trong 2 loại bằng này. Các bạn hãy liên hệ ngay với THẦY TRƯỜNG 0932 69 69 11 để ghi danh lịch thi sớm nhất.

ĐẶT SUẤT THI A2 SỚM NHẤT ONLINE

Nhập đúng thông tin để nhà trường hỗ trợ tốt hơn!
Học viên sau khi hoàn tất thông tin đăng ký online, vui lòng mang CMND tới trực tiếp địa chỉ 525C Tô Hiến Thành, P14, Quận 10 để hoàn tất phần hồ sơ còn lại và nhận hướng dẫn về việc lý thuyết & lịch tập xe thiết bị miễn phí hàng tuần. Sau 72 giờ, nếu các bạn không hoàn tất hồ sơ thì kết quả đăng ký thi sẽ bị hủy.

TRƯỜNG HỌC LÁI XE MÔ TÔ TPHCM

Địa chỉ: 525/18 Tô Hiến Thành, Phường 14, Quận 10, TPHCM

Website: https://hoclaixemoto.com

4.7/5 - (18 bình chọn)

14 thoughts on “Phân Biệt Bằng Lái Xe A1 và A2 – Loại GPLX Mô Tô 2 Bánh Cơ Bản Hiện Nay

  • thaytruong says:

   Sẽ có 2 trường hợp đó là:
   – Nếu bạn còn hồ sơ gốc thì có thể đến các địa điểm cấp đổi để làm thủ tục đổi mới.
   – Trường hợp bị mất hồ sơ gốc, sẽ đem theo CMND để xác thực mã số hạng cũ và đổi lại nếu có thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *