Quy Định Đổi Bằng Lái Xe Ô Tô, Xe Máy Ở Việt Nam 2022

Quy định về việc cấp - đổi bằng lái xe ở Việt Nam mới nhất

Thường với những bạn có nhu cầu muốn đổi bằng lái xe hết thời hạn, bị mất hay đổi từ cũ sang mới đều phải nắm rõ các quy định do nhà nước ban hành. Và bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ nhất để mọi người có thể tiến hành cấp đổi khi có nhu cầu.

Chúng tôi sẽ cập đầy đủ các trường hợp đổi giấy phép lái xe ô tô và xe máy dễ bắt gặp nhất hiện nay, bạn có thể dựa theo quy định hiện hành và áp dụng theo hướng đúng đắn. Nếu gặp khó khăn, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận giải đáp các thắc mắc.

Quy định về đổi bằng lái xe ở Việt Nam Năm 2022

Hiện tại sẽ có 3 trường hợp có thể tham gia việc đổi giấy phép lái xe ở Việt Nam, vì thế tùy vào mỗi trường hợp sẽ có cách giải quyết riêng. Mời các bạn hãy cùng theo dõi những thông tin sau đây.

Những ai nên đổi bằng hiện nay?

Thông thường những bạn đổi GPLX sẽ rơi vào các trường hơp như:

 • Bằng lái xe ô tô hết thời hạn sử dụng hoặc chỉ còn thời hạn sử dụng dưới 3 tháng.
 • Công dân VN có nhu cầu muốn GPLX từ VN sang Quốc tế hoặc ngược lại.
 • Đổi bằng lái giấy cũ sang thẻ PET mới khi tới thời hạn.
 • Bị mất bằng lái xe còn hoặc đã mất hồ sơ gốc.

Phụ thuộc vào 1 trong 3 trường hợp trên sẽ yêu cầu các bạn chuẩn bị những thủ tục hồ sơ để tiến hành việc đổi bằng. Và các bạn dựa vào những thông tin Trường Học Lái Xe Mô Tô TPHCM đưa ra và áp dụng cho bản thân.

Bằng lái xe ô tô bị hết hạn

Đối với các hạng ô tô thông thường như B1, B2, C, D, F, FC,… sẽ có mức thời hạn riêng là 10 năm (B2, B1) hoặc 5 năm (C). Vì thế khi tới thời hạn, bắt buộc các bạn phải đi gia hạn hoặc đổi giấy phép lái xe trước khi thời hạn kết thúc tránh việc phải thi lại từ đầu. (hết hạn quá 6 tháng hoặc tới hơn 1 năm)

Trường hợp này, các bạn có thể sử dụng dịch vụ gia hạn bằng lái xe do Hoclaixemoto.com cung cấp để giải quyết vấn đề của mình tốt nhất.

Đổi từ bằng ô tô quốc tế sang Việt Nam 

Trường hợp này áp dụng dành cho những bạn đã có bằng lái xe ở Việt Nam hoặc nước ngoài, có nhu cầu muốn đổi giấy phép lái xe Việt Nam sang quốc tế theo diện IAA. Cũng như có thể đổi từ bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam để thuận lợi trong việc đi đường ở các quốc gia khác theo diện quy ước chung.

Đổi bằng lái xe quốc tế qua mạng cấp tốc
Đổi bằng lái xe quốc tế qua mạng cấp tốc

Bằng lái xe quốc tế hoặc bằng lái xe của người nước ngoài ở VN sẽ dựa theo thời hạn của Visa mà bạn sở hữu. Các bạn có thể tham khảo trực tiếp ở bài viết: https://hoclaixemoto.com/doi-bang-lai-xe-quoc-te/

Đổi từ thẻ giấy cũ sang thẻ PET mới

Nếu ở thời điểm trước năm 2014, đa phần những bạn thi bằng lái xe đều ra loại bằng là loại giấy bìa cứng. Thì sau năm 2014, bắt buộc là dạng thẻ PET mới, làm từ chất liệu tổng hợp mang tính bền bỉ hơn.

Có 1 thời gian nhà nước bắt buộc đổi từ GPLX cũ sang thẻ mới, nhưng tốt nhất các bạn vẫn nên đổi sang thẻ PET để đảm bảo được giá trị tấm bằng theo thời gian vì những đặc tính nổi trội mà PET đem lại. Việc tra cứu thông tin bằng bằng lái cũ vẫn thực hiện được như thường.

Bổ sung: Trường hợp này sẽ bao gồm trường hợp cá nhân đã có bằng lái xe thẻ PET mới hoặc vẫn đang sử dụng thẻ giấy cũ nhưng chẳng may bị mất trong quá trình sử dụng.

 • Cấp lại GPLX thẻ PET khi bị mất: yêu cầu bằng lái của bạn phải là bằng lái thật và đã có thông tin cập nhật trên trang thông tin. Trường hợp này các bạn chuẩn bị hồ sơ gồm: CMND và lệ phí 135.000 VNĐ để đến điểm cấp đổi gần nhất để xin cấp lại. Đối với những bạn bị mất bằng lái xe ô tô bắt buộc phải đi khám lại sức khỏe.
 • Cấp lại GPLX thẻ giấy cũ bị mất sang bằng mới: yêu cầu có hồ sơ gốc. Chuẩn bị CMND gốc và lệ phí như trên để đến điểm cấp đổi tra cứu. Nếu có thông tin trên trang tra cứu thì có thể cấp lại, trường hợp không có thông tin phải đi thi lại mới có bằng.

Điểm đổi bằng lái ở đâu tại TPHCM

Đối với những bạn đang sinh sống tại địa bàn TP.HCM để thực hiện việc cấp – đổi GPLX các bạn có thể liên hệ trực tiếp tại Trường Học Lái Xe Mô Tô TPHCM ở địa chỉ 525/18 Tô Hiến Thành, Phường 14, Quận 10, TPHCM.

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn đổi giấy phép lái xe online thông qua website của Tổng Cục Đường Bộ VN. Trường hợp gặp khó khăn các bạn liên hệ trực tiếp để chúng tôi giải quyết.

Đổi bằng lái xe trực tuyến trên Website Tổng Cục Đường Bộ VN

Để tiến hành đổi giấy phép lái xe cũ sang mới hoặc từ quốc tế sang Việt Nam thì các bạn có thể thực hiện các bước do chúng tôi hướng dẫn sau đây:

Bước 1: truy cập trực tiếp vào website: https://dichvucong.gplx.gov.vn/

Bước 2: ở mục “Thủ tục hành chính” các bạn tiến hành click vào chữ “Hãy lựa chọn thủ tục hành chính” và lưu ý rằng: tùy vào nhu cầu mà bạn muốn thực hiện thì chúng ta click vào để chọn.

Ví dụ nếu đổi GPLX cũ sang mới thì chọn cấp độ 3, đổi giấy phép lái xe quốc tế thì chọn cấp độ 4.

Lựa chọn thủ tục hành chính mà bạn mong muốn khi đổi bằng lái qua mạng
Lựa chọn thủ tục hành chính mà bạn mong muốn khi đổi bằng lái qua mạng

Đặc biệt lưu ý về các đối tượng sử dụng:

 • Dịch vụ công cấp độ 3: chỉ áp dụng đối với người sở hữu loại GPLX do ngành GTVT quản lý và còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng sử dụng.
 • Dịch vụ công cấp độ 4 dành cho GPLX cấp đổi dạng Quốc tế: Dành cho người VN hoặc người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam. Sở hữu GPLX do Việt Nam cấp phép và còn giá trị sử dụng.

Bước 3: Các bạn chọn vào phần “Cơ quan giải quyết” chọn “Tổng Cục Đường Bộ VN“, tiếp đến vào phần “Địa điểm tiếp nhận” và chọn vào Ở D20 Tô Thất Thuyết, Khu đô thị Cầu Giấy, Hà Nội. Kết thúc nhấn vào nút “Đăng ký trực tuyến“.

Bước 4: Sau khi nhấn nút đăng ký thì giao diện màn hình sẽ xuất hiện Form mẫu để các bạn hoàn thành các thông tin quan trọng, lưu ý rằng cần phải điền thật và chính xác để bộ phận xử lý có thể tiếp nhận và phản hồi lại SĐT cũng như Email của bạn.

Hoàn tất các thông tin thật đầy đủ nếu muốn đổi giấy phép lái xe trực tuyến ở Việt Nam
Hoàn tất các thông tin thật đầy đủ nếu muốn đổi giấy phép lái xe trực tuyến ở Việt Nam

Trường hợp các bạn đã có thông báo về địa điểm cũng như thời gian đổi bằng xe, chúng ta tiến hành chuẩn bị những giấy tờ và thủ tục quan trọng như: CMND + GPLX + Giấy Khám Sức Khỏe đến điểm hẹn. Đồng thời nhớ chuẩn bị lệ phí cấp phát bằng thẻ PET là 135.000 VNĐ.

Thời hạn sử dụng các loại bằng lái xe ở Việt Nam

Quy định thời hạn sử dụng các loại GPLX được ban hành bởi Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam tương ứng với các hạng như sau:

 • GPLX hạng A1, A2, A3: không thời hạn.
 • GPLX ô tô B1 (số tự động): có giá trị đến 60 tuổi (nam) 55 (nữ).
 • GPLX ô tô hạng B2 mới (số sàn): 10 năm và cũ là 5 năm.
 • GPLX tải C: 5 năm.

Các bạn nhớ khi đến thời hạn của bằng lái, bắt buộc phải đi gia hạn trước ngày hết hạn từ 1 – 2 tháng. Vì khi bằng lái xe ô tô hết hạn các bạn phải thi lại lý thuyết hoặc thực hành so với thời gian quy định.

Hình thức xử phạt hành chính khi để phép lái xe quá thời hạn

Có bị phạt tiền không khi không đổi giấy phép lái xe” hay “để bằng lái xe hết hạn phị phạt bao nhiêu tiền?” là các câu hỏi chúng ta thường bắt gặp hiện nay. Lý giải cho 2 câu hỏi này sẽ nằm bên dưới đây:

 • Đổi bằng lái xe cũ sáng thẻ mới là không bắt buộc đổi các hạn từ A1 -> A3.
 • Riêng các hạng ô tô là bắt buộc và phải tiến hành trước khi tới thời hạn.

Và theo Điểm a Khoản 7 Điều 21:” Người có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ – 6.000.000 VNĐ (có thể bị giam giữ phương tiện đến 7 tháng trước khi ra quyết định xử phạt). 

Đến đây là đã kết thúc bài viết về các quy định liên quan đến việc đổi bằng lái xe ở VN, nếu thấy bài viết hay và hữu ích các bạn đừng quên chia sẻ để mọi người cùng biết nhé. Trường hợp gặp khó khăn cần giải quyết các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc để lại bình luận bên dưới để Trường trả lời cho bạn.

5/5 - (4 bình chọn)

3 thoughts on “Quy Định Đổi Bằng Lái Xe Ô Tô, Xe Máy Ở Việt Nam 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Link XoilacZ TV hôm nay.