Bị Mất Bằng Lái Xe Máy – Cách Xử Lý Tốt Và Nhanh Nhất

Bị mất bằng lái xe máy phải làm sao?

Khi bị mất bằng lái xe máy, nhiều người sẽ rơi vào tâm trạng hoang mang lo lắng không biết mình nên xử lý như thế nào. Hay phải làm sao để có thể lấy lại bằng lái xe nhanh nhất có thể, tránh trường hợp tham gia giao thông mà không có bằng lái và bị xử phạt khi chẳng may gặp phải CSGT.

Bị mất bằng lái xe máy A1 phải làm thế nào?
Bị mất bằng lái xe máy A1 phải làm thế nào?

Trong bài viết này, ngoài việc cung cấp các thông tin liên quan đến vấn đề mất giấy phép lái xe máy chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xin cấp lại loại GPLX này một cách nhanh và chính xác nhất.

Để có thể xử lý tình trạng bị mất bằng lái xe A1, đòi hỏi bằng lái của bạn phải là bằng lái thật và có thông tin chính xác trên trang tra cứu giấy phép lái xe của Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam. Trường hợp bằng lái giả sẽ không thể xin cấp lại được nhé.

Nên làm gì khi bị mất bằng lái xe máy A1?

Thông thường khi rơi vào tình thế này, nhiều người sẽ lâm vào tâm trạng hoảng loạn và lo lắng. Cho nên tốt nhất các bạn hãy bình tĩnh và suy nghĩ liệu rằng mình có để quên ở đâu đó hay không rồi mới quyết định tới việc xin cấp lại.

Lý do thường gặp

Ở đây Hoclaixemoto.com xin điểm lại một số lý do khiến cho nhiều người bị mất bằng lái xe máy thường gặp nhất và giúp bạn có thể lưu ý và đề phòng nhé.

  • Bị mất do chẳng may bọc trong ví và rớt ở đâu đó, cũng có thể do bị lấy trộm.
  • Bị hư hại theo thời gian do không bảo quản kỹ. Trường hợp này thường là các GPLX cũ làm bằng thẻ giấy.
  • Bị công an giữ do vi phạm Luật Giao Thông, khá nhiều trường hợp bị CSGT giữ nhưng không đóng phạt để xin lấy lại bằng và bỏ luôn bằng lái.
Bị mất bằng lái xe máy A1 thẻ PET do CSGT bắt giữ sẽ không thi lại được!
Bị mất bằng lái xe máy A1 thẻ PET do CSGT bắt giữ sẽ không thi lại được!

Đối với từng trường hợp sẽ có cách giải quyết riêng và sẽ phụ thuộc vào loại bằng lái mà bạn đang sở hữu, dạng thẻ PET và thẻ giấy cũ. 

Cách xử lý tốt nhất

Trường hợp bị mất bằng lái xe máy thẻ PET: nếu các bạn chẳng may bị mất, hư hỏng do lý do khác thì phải đến trực tiếp các địa điểm cấp đổi GPLX gần nhất để tiến hành thủ tục xin cấp lại, áp dụng cho trường hợp còn hồ sơ gốc và cả khi bị mất hồ sơ gốc. Vì khi đã ra thẻ PET, thông tin của bạn sẽ được lưu trữ trên trang thông tin của Tổng Cục Đường Bộ VN, việc cấp lại chỉ cần CMND gốc

Riêng trường hợp, nếu bị CGST giam giữ bằng xe máy PET thì bắt buộc phải đóng phạt xin lấy lại, có đi thi lại cũng không được. Lưu ý!

Bị mất bằng lái xe máy phải làm sao?
Bị mất bằng lái xe máy phải làm sao?

Trường hợp bị mất bằng lái xe A1 thẻ giấy cũ: nếu bạn bị hư hỏng hay mất, yêu cầu phải có hồ sơ gốc và bằng lái phải có thông tin trên trang tra cứu GPLX. Nếu khi bị mất bằng lái xe máy không còn hồ sơ gốc bắt buộc phải thi lại từ đầu nếu muốn có bằng lái xe A1. Trường hợp bị công an bắt giữ, vẫn có thể thi lại và ra bằng thẻ PET mới.

Mất bằng lái xe máy bị phạt bao nhiêu? Câu trả lời đó chính là bị phạt tiền từ 800.000 VNĐ cho đến 1.200.000 VNĐ đối với người điều khiển phương tiện mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50cc đến dưới 175cc (Hạng A1).

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe máy bị mất

Để tiến hành thủ tục xin cấp lại GPLX máy bị mất, các bạn sẽ cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết sau đây. Áp dụng chung cho trường hợp bị mất thẻ giấy cũ và thẻ PET.

  • 01 bản photo căn cước mới hoặc CMND.
  • 01 ảnh 3×4 nền xanh.
  • 01 đơn đề nghị cấp đổi GPLX quy định.
  • Hồ sơ thi sát hạch GPLX A1 (bắt buộc với GPLX cũ)
  • 01 photo bằng lái xe PET hạng khác, nếu có.

Khi đã hoàn thành các giấy tờ và thủ tục trên, các bạn tiến hành đem đến các địa chỉ cấp đổi GPLX gần nhất để xin cấp lại với lệ phí là 135.000 VNĐ. Để xem các điểm cấp đổi GPLX, các bạn có thể xem ở dưới.

Tham khảo thêm: Bị mất bằng lái xe máy làm lại ở đâu?

Lưu ý: trong quá trình cấp đổi, bên Sở GTVT sẽ cấp cho bạn 1 giấy hẹn chờ thời điểm lấy bằng và nếu có gặp CSGT thì bạn có thể xuất trình loại giấy tờ này nhé.

Đến đây là đã kết thúc bài viết liên quan đến việc bị mất bằng lái xe máy A1, hy vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ có được tấm bằng lái xe một cách nhanh chóng nhất. Trường hợp cần hỗ trợ có thể liên hệ hoặc để lại bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp cho bạn.

6 thoughts on “Bị Mất Bằng Lái Xe Máy – Cách Xử Lý Tốt Và Nhanh Nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0932 69 69 11