Các Loại Giấy Tờ Tham Gia Giao Thông Cần Phải Mang Theo

Các loại giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông

“Khi tham gia giao thông người lái xe cần mang theo những giấy tờ gì?” hay “Các loại giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông” là các dạng câu hỏi được khá nhiều người tìm kiếm ở thời điểm hiện nay.

Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện ô tô – xe máy bắt buộc sẽ phải xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ cho lực lượng chức năng nếu được yêu cầu theo quy định. Trường hợp, không có hoặc không mang theo giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông các bạn sẽ vi phạm luật giao thông đường bộ và bị xử phạt theo từng mức phạt quy định.

Vậy đâu là các loại giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông mà các tài xế ô tô – xe máy phải mang theo và CSGT kiểm tra giấy tờ xe gồm những gì. Và các mức phạt được ra như thế nào nếu chẳng may vi phạm, hãy cùng Hoclaixemoto.com tham khảo sau đây:

Các Loại Giấy Tờ Tham Gia Giao Thông Cần Phải Mang Theo

Dựa theo quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển phương tiện ô tô – xe máy khi tham gia giao thông bắt buộc phải có đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • Giấy đăng ký lái xe (cavet xe)
 • Giấy phép lái xe phù hợp với phương tiện đang điều khiển theo quy định của Thông tư 12/2017/TT – BGTVT. Đối với xe máy là hạng A1, mô tô là hạng A2,… và ô tô là các hạng B1, B2, C…
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm (Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn thời hạn)
 • Giấy chứng nhận kiểm định (Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) dành cho các loại ô tô cơ giới.

Đây là các loại giấy tờ bắt buộc các tài xế phải mang theo nếu tham gia giao thông, đồng thời cũng là giải đáp tốt nhất cho câu hỏi: “Công an kiểm tra giấy tờ xe gồm những gì” mà nhiều bạn đang tìm kiếm.

Khi tham gia giao thông cần mang theo giấy tờ nào?
Khi tham gia giao thông cần mang theo giấy tờ nào?

Những lưu ý quan trọng trong lúc xuất trình giấy tờ trong tất cả các hoạt động.

 • Trong công tác quản lý, hoạt động kiểm soát an toàn giao thông đường bộ được tổ chức bởi lực lượng chức năng CSGT bắt buộc các loại giấy tờ trên phải là bản gốc.
 • Trong các hoạt động giao dịch có thể sử dụng bản sao y từ bản gốc để thay thế cho bản chính.
 • Trường hợp người điều khiển phương tiện xe được mua trả góp, thế chấp trong thời gian bị ngân hàng giữ giấy đăng ký phải sử dụng giấy tờ được ngân hàng đó chứng thực (có đầy đủ chữ kỹ và mộc đỏ).

Không Mang Giấy Tờ Xe Bị Phạt Bao Nhiêu Tiền Năm 2023

Đối với từng trường hợp mức độ vi phạm cũng như phụ thuộc vào phương tiện điều khiển sẽ quyết định được mức xử phạt chính xác. Khi thiếu hoặc không có các loại giấy tờ quan trọng khác nhau, lái xe sẽ bị xử phạt các mức khác nhau sau đây:

Bị phạt bao nhiêu tiền khi không mang giấy tờ xe?
Bị phạt bao nhiêu tiền khi không mang giấy tờ xe

Không mang đăng ký xe ô tô – xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

 • Xe máy: 100.000 – 200.000 VNĐ
 • Ô tô: 200.000 – 400.000 VNĐ

Không có đăng ký xe ô tô – xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

 • Xe máy: 300.000 – 400.000 VNĐ
 • Ô tô: từ 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ

Không mang giấy phép lái xe (bằng lái xe) ô tô – xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

 • Xe máy: 100.000 – 200.000 VNĐ
 • Ô tô: 200.000 – 400.000 VNĐ

Không có giấy phép lái xe (bằng lái xe) ô tô – xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

 • Xe máy: 800.000 – 1.200.000 VNĐ
 • Ô tô: 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ

Không có hoặc không mang bảo hiểm ô tô – xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

 • Xe máy: 100.000 – 200.000 VNĐ
 • Ô tô: 400.000 – 600.000 VNĐ.

Xem thêm: Đăng ký mua bảo hiểm xe máy online

Không mang theo Giấy kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô bị phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt từ 200.000 – 400.000 VNĐ

Không có giấy kiểm định an toàn bị phạt bao nhiêu tiền?  Phạt từ 2.000.000 đến 6.000.000 VNĐ

Đồng thời, trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có giấy đăng ký xe, tem kiểm định,… có thể bị giam giữ phương tiện.

Trường hợp người lái xe sử dụng phương tiện mua trả góp chỉ xuất trình bản sao giấy đăng ký từ ngân hàng hoặc đơn vị tín dụng hết thời hạn hoặc không đầy đủ chứng thực có thể bị xử phạt từ 100.000 – 400.000 VNĐ.

Bài viết này, Trường Học Lái Xe Mô Tô TPHCM hy vọng sẽ đưa ra câu trả lời tốt nhất dành cho câu hỏi khi tham gia giao thông người lái xe cần mang theo những giấy tờ gì mà mọi người đang quan tâm. Bài viết này phần nào sẽ giúp các bác tài nắm rõ được Công an kiểm tra giấy tờ xe gồm những gì và có thể chuẩn bị thật đầy đủ trước khi bước ra đường.

5/5 - (2 bình chọn)

3 thoughts on “Các Loại Giấy Tờ Tham Gia Giao Thông Cần Phải Mang Theo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Link XoilacZ TV hôm nay.