Lưu Ý Những Gì Khi Đi Đăng Ký Thi Bằng Lái Xe Máy A1? Hỏi – Đáp

Lưu Ý Những Gì Khi Đi Đăng Ký Thi Bằng Lái Xe Máy A1

Trong quá trình chuẩn bị đăng ký và đến lúc thi bằng lái xe máy A1, sẽ có rất nhiều vấn đề mà bạn cần phải lưu ý nếu không muốn mất thời gian và công sức. 

Việc tham gia thi bằng lái A1 khác hẳn với những cuộc thi khác mà bạn từng tham gia, cho nên khi đã nắm rõ được lưu ý khi thi bằng lái xe máy sẽ giúp bạn có được tư thế tự tin và vững vàng hơn trong lúc làm bài thi.

Ở bài viết này, Thầy Trường sẽ cập nhật đến các vấn đề khá cơ bản nhưng đi cùng là các lưu ý bắt buộc học viên phải đọc thật kỹ. Tránh tình trạng sơ xót khiến cho quá trình thi của mình gặp khó khăn.

Lưu Ý Những Gì Khi Đi Đăng Ký Thi Bằng Lái Xe A1

Nếu như ở bài viết Thi bằng lái xe máy cần chuẩn bị những gì Thầy Trường đã đề cập rất rõ những lưu ý về tác phong ăn mặc, những việc bạn cần làm. Thì ở bài viết này, sẽ đi sâu vào những cua hỏi liên quan đến phần thủ tục – hồ sơ cũng như một số lỗi cơ bản mà nhiều bạn đang mắc phải.

Điều kiện tham gia

Điều kiện thi bằng lái xe A1 là gì? Có yêu cầu quá khắc khe hay có thay đổi gì so với quy định trước hay không?

Điều kiện được áp dụng đối với người tham kỳ thi sát hạch GPLX hạng A1 khá đơn giản và dựa theo yêu cầu bắt buộc của Pháp luật Việt Nam như sau:

  • Đáp ứng được các tiêu chuẩn về sức khỏe.
  • Là công dân VN hoặc nước ngoài đã đủ trên 18 tuổi. (Đây là câu trả lời cho câu hỏi “thi bằng lái xe máy bao nhiêu tuổi”)
Điều kiện thi bằng lái xe hạng A1 mới nhất
Điều kiện thi bằng lái xe hạng A1 mới nhất

Đặc biệt: Học viên đã có bằng lái xe A1 trước đó, nhưng dạng thẻ giấy cũ bị mất có nhu cầu muốn thi mới, đều có thể tham gia. Trường hợp học viên đã bằng lái xe dạng thẻ PET nhưng bị mất hoặc công an thu giữ để xử lý vi phạm, bắt buộc phải đi xin cấp hoặc chuộc lại.

Nếu cố tình che giấu trong lúc đăng ký, dù có thi những sẽ không ra bằng mới!

Vậy nếu bạn bị cận có thi được bằng lái xe A1?

Xin trả lời:

Theo phần Phụ lục số 1 Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT quy định: “Đối với người có nhu cầu thi GPLX hạng A1 nhưng có thi lực nhìn xa cả hai mắt < 4/10 (tính cả trường hợp điều chỉnh bằng kính), trường hợp còn một mắt cũng <4/10 (tính cả trường hợp điều chỉnh bằng kính) sẽ không đủ điều kiện tham gia kỳ thi sát hạch lái xe hạng A1.

Nếu dựa theo quy định trên thì những bạn sau đây đủ điều kiện đăng ký thi bằng lái xe máy:

  • Những bạn có 2 mắt và thị lực tối thiểu đạt 4/10.
  • Những bạn có 1 mắt và thị lực tối thiểu 4/10. (Có thể điều chỉnh bằng cách đeo kính)

Trường hợp thị lực không đạt điều kiện 4/10 thì sẽ không thể thi bằng lái xe A1.

Khám sức khỏe lái xe A1 ở bệnh viện nào?

Như đã thông báo từ trước, hiện tại chỉ có danh sách 33 bệnh viện có đủ tiêu chuẩn để khám sức khỏe lái xe A1 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, vì thế bắt buộc học viên phải đến trực tiếp các cơ sở bệnh viện này để khám.

Đồng thời các bạn cũng nên lưu ý rằng, mẫu khám sức khỏe phải là dành cho người thi bằng lái xe A1. Trường hợp không đúng mẫu sẽ không thể được chấp thuận. 

Bạn có thể tham khảo trực tiếp tại đây: Bệnh viện khám sức khỏe lái xe

Hồ sơ cần chuẩn bị

Thi bằng lái xe máy A1 cần giấy tờ gì?

Đáp: Hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe A1 rất cơ bản, không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị. Và 1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh sẽ bao gồm:

  • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
  • 01 bản photo thẻ căn cước hoặc CMND, có thể dùng Hộ chiếu hoặc Passport để thay thế.
  • 04 ảnh thẻ 3×4 nền phông xanh.
  • 01 giấy khám sức khỏe lái xe A1 (đã đề cập ở trên)
  • 01 bản photo bằng lái xe dạng thẻ PET (nếu có)
Đơn xin thi sát hạch GPLX hạng A1
Đơn xin thi sát hạch GPLX hạng A1

Lưu ý: Mẫu đơn xin thi bằng lái xe A1 ở mỗi nơi sẽ mỗi khác, vì thế các bạn có thể tham khảo trực tiếp dựa theo hướng dẫn ở video dưới đây. 

Ở video có nhắc đến vấn đề hình ảnh 3×4 nền xanh, nhưng bắt đầu từ tháng 7 năm 2019 khi chụp ảnh thẻ học viên sẽ phải dùng ảnh thực và không được chỉnh sửa thông qua photoshop cũng như các phần mềm tương tự nhé. Đây là quy định mới ban hành bởi Sở GTVT.

Hình thẻ 3x4 nền phông xanh chuẩn chụp tại Trường Học Lái Xe Mô Tô TPHCM
Hình thẻ 3×4 nền phông xanh chuẩn chụp tại Trường Học Lái Xe Mô Tô TPHCM

Trường hợp học viên đã có bằng lái xe ô tô dạng thẻ PET cần phải bổ sung 1 bản photo và cần khai rõ ràng trong đơn xin thi bằng lái xe máy để được miễn phần thi lý thuyết. Sau khi thi đậu và cấp bằng, bằng lái A1 mới sẽ được đồng bộ cùng 1 dãy số hạng chung với bằng lái trước đó nhưng tách riêng ra 2 bằng lái, không gộp chung. Nếu các bạn không bổ sung thì sẽ bị giam bằng và chỉ khi nào bổ sung bản photo đầy đủ mới được ra bằng!

Những bạn là người nước ngoài: khi có nhu cầu muốn tham gia thi có thể sử dụng thẻ tạm trú hoặc passport còn thời hạn để đăng ký thay cho CMND/ thẻ căn cước. Hiện tại chỉ có 2 bệnh viện đáp ứng tiêu chuẩn khám sức khỏe lái xe cho người nước ngoài ở TPHCM, các bạn có thể truy cập vào link ở trên để tìm hiểu nhé!

Thời gian đăng ký và ngày thi

Đăng ký thi bằng lái xe máy vào ngày nào, tháng nào, thứ mấy? Là câu hỏi khá thông dụng và phổ biến hiện nay.

Cũng như đã thông báo rõ từ trước đến nay, Trường Học Lái Xe Mô Tô tiếp nhận hồ sơ vào tất cả các ngày trong tuần – từ thứ 2 cho đến chủ nhật. Thời gian làm việc của chúng tôi cố định là từ 08h00 – 19h00 (Thứ 2 – Thứ 7), riêng chủ nhật chỉ làm việc từ 09h00 – 16h30.

Vì thế chỉ cần học viên có nhu cầu muốn đăng ký, đều có thể đến trực tiếp văn phòng ghi danh để đăng ký và đặt suất thi sớm nhất cho mình. Nhưng tốt nhất các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Thầy Trường qua 0932 69 69 11 (CALL – ZALO – SMS) để được tư vấn tốt nhất.

Đến đây là đã kết thúc bài viết “Lưu Ý Những Gì Khi Đi Đăng Ký Và Thi Bằng Lái Xe Máy A1?”, học viên có nhu cầu muốn giải đáp thì có thể kết nối với chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí nhé!

Đừng quên xem ngay đề thi >> thi bằng lái xe A1 online <<

5/5 - (4 bình chọn)

3 thoughts on “Lưu Ý Những Gì Khi Đi Đăng Ký Thi Bằng Lái Xe Máy A1? Hỏi – Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *