Quy Định Học Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Từ Năm 2021 Của Bộ GTVT

Quy Định Học Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Từ Năm 2020 Của Bộ GTVT

Với tình trạng nhiều người lái xe sau khi có bằng nhưng vấn không nắm rõ được Luật Giao Thông Đường Bộ, kỹ năng lái xe yếu kém cũng như không có đạo đức lái xe khiến cho tình trạng vi phạm diễn ra phức tạp, gây ra nhiều tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Bộ GTVT quyết định áp dụng và ban hành quy chế thi bằng lái xe ô tô mới nhất kể từ ngày 01/08/2020 để nâng cao nhận thức, đạo đức nghề nghiệp cũng như kỹ năng điều khiển của đội ngũ người tham gia giao thông bằng phương tiện ô tô.

Việc tổ chức khóa học và thi sát hạch bằng xe với thiết bị mô phỏng hoặc đưa vào thiết bị giám sát học thi bằng lái xe ô tô sẽ được áp dụng tại các trung tâm, cơ sở đào tạo sát hạch GPLX.

Quy Định Học Thi Bằng Lái Xe Ô Tô 2022 Từ Bộ GTVT

Để giúp các học viên của Trường Học Lái Xe Ô Tô TPHCM có thể nắm rõ những quy định thi lái xe ô tô mới nhất năm 2020, chúng tôi đã tổng hợp được các lưu ý quan trọng sau đây:

Thông Tin Về Luật Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Năm 2020
Thông Tin Về Luật Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Năm 2020

Tăng số lượng câu hỏi thi lý thuyết sát hạch 

Bộ câu hỏi thi sát hạch lý thuyết lái xe sẽ tăng từ 450 câu lên 600 câu theo biên soạn của Tổng Cục Đường Bộ VN và được áp dụng chính thức từ ngày 01/08/2020. So với bộ luật cũ 450 câu, ở bộ luật 600 câu mới sẽ bổ sung nội dung lái xe an toàn và tác hại của rượu bia.

Phụ thuộc vào mỗi hạng B1, B2, C, D, E, F, FC,… sẽ có số lượng câu hỏi ôn tập riêng, đi cùng với đó là bổ sung thêm câu hỏi điểm liệt (câu hỏi tình huống mất an toàn giao thông nghiêm trọng).

600 Câu Hỏi Luật Giao Thông Đường Bộ - Đào Tạo Sát Hạch GPLX
600 Câu Hỏi Luật Giao Thông Đường Bộ – Đào Tạo Sát Hạch GPLX

Cụ thể, số lượng câu hỏi ôn thi lý thuyết sát hạch các hạng B2CDE và các hạng F sẽ gồm 600 câu hỏi và có chứa 60 câu hỏi về tình huống mất an toàn giao thông.

Số lượng câu hỏi ôn thi sát hạch lái xe hạng B1 sẽ gồm 574 câu, trừ 26 câu về nghiệp vụ kinh doanh vận tải.

Bạn có thể tham khảo chi tiết đầy đủ hơn về số lượng câu hỏi trong đề thi sát hạch mới tại đây: 600 câu hỏi sát hạch lái xe

Nội dung thi tốt nghiệp và sát hạch có sự thay đổi

Kỳ thi tốt nghiệp lái xe ô tô sẽ bao gồm phần thi lý thuyết giao thông và phần thi thực hành lái xe trực tiếp trên phần mềm mô phỏng 3D.

Kỳ thi sát hạch lái xe ô tô từ năm 2020 sẽ bao gồm:

  • Thi sát hạch lý thuyết luật giao thông.
  • Thi thực hành lái xe trên phần mềm mô phỏng 3D.
  • Thi sát hạch lái xe trên 11 bài sa hình (như cũ).
  • Thi sát hạch trên đường đường.

Đồng thời trong quá trình học thực hành, sẽ có quy định về số thời gian học cụ thể đối với từng hạng ô tô dựa theo ban hành của Bộ GTVT.

Giám sát việc học qua thiết bị

Dựa theo quy định của Bộ GTVT về việc đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe, từ ngày 01/08/2020 tất cả các trung tâm và cơ sở đào tạo sẽ phải lắp thiết bị giám sát thời gian học lý thuyết của mỗi học viên thông qua thiết bị chấm vân tay nhằm đảm bảo thời gian học lý thuyết đầy đủ.

Đồng thời, quy định học lái xe ô tô từ năm 2020 cũng nêu rõ về việc Bộ GTVT sẽ thực hiện giám sát thông qua camera đối với phòng thi sát hạch lý thuyết, khu vực sân tập và thi sát hạch ở những địa điểm như: “Xuất phát, Dừng và khởi hành xe ngang dốc, qua vệt bánh xe, ngã tư, ghép dọc và ngang, kết thúc.”

Dữ liệu giám sát qua camera sẽ được truyền tải trực tiếp đến cơ sở dữ liệu do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam quản lý, lưu trữ và giám sát và sẽ được chia sẻ với các cơ sở có thẩm quyền xem xét.

Xây dựng trung tâm quản lý đào tạo, sát hạch theo quy mô toàn quốc

Luật thi bằng lái xe ô tô mới cũng cho nêu rõ, việc xây dựng trung tâm quản lý đào tạo sát hạch cấp GPLX sẽ được thực hiện bởi Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam nhằm thực hiện việc giám sát trực tuyến trên toàn quốc.

Chức năng của trung tâm này sẽ tổng hợp giám sát được thời gian học của từng học viên qua thời lượng học lý thuyết, số km lái xe ở phần thực hành thông qua thiết bị theo dõi tại các trung tâm, cơ sở đào tạo. Giám sát trực tiếp thông qua hình ảnh (video) và lưu trữ trong thời gian tối đa là 12 tháng tại các phòng sát hạch lý thuyết và mô phỏng.

Để giúp cho việc giám sát được đảm bảo chặt chẽ, toàn bộ dữ liệu sẽ được tổng hợp theo từng học viên, giáo viên, cơ sở đào và trung tâm sát hạch tương ứng.

Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cũng đề xuất việc ứng dụng khoa học công nghệ vào việc giám sát chặt chẽ thời gian học tập của học viên trong quá trình đào tạo một cách minh bạch và rõ ràng ở từng giai đoạn. Từ lúc học lý thuyết, thực hành cho tới khi thi sát hạch.

Học và thi sát hạch lái xe ô tô với thiết bị mô phỏng

Theo dự kiến, việc áp dụng hình thức thi bằng lái xe ô tô mới với thiết bị mô phỏng sẽ được đưa vào ứng dụng từ ngày 01/01/2021. Mỗi học viên sẽ có thời gian học với thiết bị mô phỏng là 3 giờ sau khi hoàn thành tất cả tình huống theo yêu cầu trên sân tập lái và trước khi tập lái trên đường trường.

Thiết bị mô phỏng thực hành lái xe ô tô 3D
Thiết bị mô phỏng thực hành lái xe ô tô 3D

Như đã đề cập ở trên, trình tự thi sát hạch mới sẽ theo quy trình từ lý thuyết, mô phỏng, sa hình và cuối cùng là đường trường.

Trường hợp không đạt được yêu cầu sát hạch sẽ không thể tham gia kỳ thi sát hạch chính thức.

Học phí học thi bằng lái xe ô tô thay đổi

Việc áp dụng quy định mới về vấn đề học lái xe ô tô theo luật mới kể từ 01/08/2020 sẽ đòi hỏi chất lượng đào tạo được nâng cao và quản lý khá chặt chẽ. Đồng nghĩa với việc sẽ không còn các khóa học lái xe giá rẻ, bình dân như trước.

Người học bằng lái xe ô tô sẽ trải qua đầy đủ các nội dung lý thuyết, thực hành, mô phỏng 3D,… Đặc biệt thời gian học thực hành bắt buộc sẽ phải lớn hơn 100 giờ học.

Từ đó theo dự tính, học phí học lái xe ô tô hạng B2 sẽ nằm ở mức giá từ 15.000.000 – 20.000.000 VNĐ hoặc có thể gấp 2 – 3 lần so với mức học phí cũ.

Cấp GPLX theo mẫu mới 

Đề xuất mới dựa theo thông tư 38/2019/TT-BGTVT sẽ áp dụng việc cấp GPLX mẫu mới, bổ sung mã quét vạch QR trực tiếp trên bằng lái để dễ dàng cho việc tra cứu của cơ quan chức năng thông qua liên kết với hệ thống quản lý.

Hình ảnh mẫu GPLX mới bổ sung thêm mã quét QR
Hình ảnh mẫu GPLX mới bổ sung thêm mã quét QR

Ứng dụng thi thử sát hạch lý thuyết ô tô

Bộ đề ôn thi thử bằng lái xe sẽ dựa theo tài liệu in ấn của NXB Giao Thông Vận Tải, thời gian tới sẽ được Trường Học Lái Xe Ô Tô TPHCM phát hành.

Đề thi thử bằng lái xe B2 trực tuyến
Đề thi thử bằng lái xe B2 trực tuyến

Ban cũng có thể tham khảo mẫu đề thi thử ngay tại đây: https://hoclaixemoto.com/thi-bang-lai-xe-b2-online/

Tổng Kết

Quy Định Học Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Mới nhìn chung sẽ khó hơn rất nhiều so với luật thi bằng lái xe cũ. Nhưng đồng thời cũng là phương án tốt nhất nhằm giúp cho việc giảm thiểu tình trạng vi phạm giao thông và tai nai nghiệm trong đang xảy ra qua nhiều năm ở Việt Nam.

5/5 - (6 bình chọn)

One thought on “Quy Định Học Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Từ Năm 2021 Của Bộ GTVT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Link XoilacZ TV hôm nay.